การบริการหลังการขาย

 

     บริษัท ด็อกคิวซีส (ไทยแลนด์) จำกัด เป็นผู้นำเข้า และตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ภายใต้แบรนด์สินค้า UCHIDA (Japan), IDEAL (Germany), Morgana (UK), GMP (Korea), C&J (Korea), TACHOPLUS (Korea), WELLTEC (Korea) and NEOPOST (France) สินค้าเช่น เครื่องตัดกระดาษ ตัดการ์ดอัตโนมัติ เครื่องพับกระดาษ เครื่องเรียงเอกสาร เครื่องเข้าเล่มมุ่งหลังคา เครื่องนับกระดาษ เครื่องตัดกระดาษกิโยติน เครื่องทำรอยพับ เครื่องเข้าเล่มไสกาว เครื่องอาบยูวี เครื่องพับปิดผนึกฟอร์มกาวอัตโนมัติ เครื่องประทับตราไปรษณีย์ เครื่องพับบรรจุซองอัตโนมัติ เครื่องจ่าหน้าซองจดหมาย เครื่องทำลายเอกสาร เครื่องฟอกอากาศ ฯลฯ ด้วยความมุ่งมั่นอย่างมากในการจัดหาเทคโนโลยีที่ดีที่สุด พร้อมบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า ทำให้ NEOSYS เป็นบริษัทที่เติบโตเร็วที่สุดบริษัทหนึ่ง ของอาเซียน และยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครอบคลุมทั้งภูมิภาค เพื่อการบริการที่ทั่วถึงและ ดียิ่งๆ ขึ้นไป

การหลังการขาย และการซ่อมบำรุง ดูแลรักษา

        เพื่อรับประกันประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่เพิ่มขึ้นขององค์กรของคุณ Neosys ภูมิใจนำเสนอ สัญญาบริการ  (SMA) บนพื้นฐานของการบริการที่ครอบคลุมทั้งระยะสั้นและระยะยาว และการเรียกบริการเป็นรายครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ของคุณอยู่ในสภาพดีที่สุด และธุรกิจของคุณทำงานได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ

การบริการขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า มีให้เลือกตาม Package ที่เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละองค์กร

1. การบริการรายครั้ง

ให้บริการสนับสนุนทางเทคนิคเฉพาะเมื่อคุณต้องการ คุณจะไม่จ่ายค่าบริการใด ๆ จนกว่าคุณจะใช้มัน ค่าบริการและสนับสนุนรวมค่าแรงต่อชั่วโมงและค่าเดินทางต่อกิโลเมตร เปลี่ยนอะไหล่ทั้งหมดจะคิดค่าใช้จ่าย บริการและการซ่อมแซม 14 วันรับประกัน

2. SMA ประจำปี

บริการด้านเทคนิคและการบริการซ่อมบำรุง ออกแบบมาเพื่อทำให้เรียกใช้งนได้ง่ายและสะดวกขึ้น และลดต้นทุนบริการและการซ่อมประจำปีของคุณ โดยการทำสัญญาบริการรายปี

 

แผน SMA คำอธิบายบริการและการบริการซ่อมบำรุง
สัญญาบริการไม่รวมอะไหล่
  • การซ่อมบำรุง ดูแลรักษา  2 ถึง 4 ครั้งต่อปี
  • บริการไม่จำกัด ในกรณีเครื่องติดขัดข้อง
  • การเปลี่ยนชิ้นส่วนและอะไหล่ทั้งหมดมีค่าใช้จ่าย

สัญญาบริการครอบคลุมอะไหล่

ไม่รวม วัสดุสิ้นเปลือง

  • การซ่อมบำรุงเชิงป้องกัน 2 ถึง 4 ครั้งต่อปี
  • บริการไม่จำกัด ในกรณีเครื่องติดขัดข้อง
  • ชิ้นส่วนที่ชำรุดทั้งหมดจะถูกเปลี่ยนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ยกเว้นชิ้นส่วนที่สึกหรอซึ่งจัดอยู่ในประเภท comsumables หรือวัสดุสิ้นเปลือง เช่น ลูกยาง กระดาษ น้ำมัน 
สัญญาบริการครอบคลุมอะไหล่ และวัสดุสิ้นเปลืองต่างๆ
  • การซ่อมบำรุงเชิงป้องกัน 2 ถึง 4 ครั้งต่อปี
  • บริการไม่จำกัด  ในกรณีเครื่องติดขัดข้อง
  • ชิ้นส่วนที่ชำรุดทั้งหมดจะถูกเปลี่ยนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย